Cây rau chùm ngây từ khi du nhập vào Việt Nam đã được quảng cáo là một loại rau thần dược với rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
1. Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây là loại cây có thân tròn, lá kén lông chin, đối xứng 3 lần, có khoảng 5 đến 9 lá con hình trứng. Đây là loại cây có hoa, hoa của nó khá giống hoa đậu, khi cây được 1 năm thì ra hoa.
Quả cây chùm ngây cũng dạng nang treo, khá giống với quả đậu đĩa, to bằng ngón tay cái, dài hơn 1 gang tay, khi non ăn rất ngon.
Hạt chùm ngây cũng giống như hạt đậu, hình tròn và có màu đen, có thể sử dụng làm hạt giống chùm ngây để trồng.
Khi sử dụng cây chùm ngây làm làm thuốc hoặc làm thực phẩm có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, quả, hoa... Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.
Trong 100 gram lá cây chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.
Ngoài ra trong rễ của cây chùm ngây cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc.
Ngay khi cây rau chùm ngây về Việt Nam, đã có nhiều lời đồn thổi về loại rau này như một loại thần có tác dụng chống suy dinh dưỡng, bổ sung can xi, lợi sữa, trị được rất nhiều bệnh như trị bệnh nan y như ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, tiểu đường…
Trong thực tế, chùm ngây được sử dụng như một loại rau ăn tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam thì công dụng của chúng được thổi phồng lên rất nhiều.
PGS.TS. Phùng Hòa Bình, Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội khẳng định chùm ngây mang ý nghĩa cây dinh dưỡng nhiều hơn là một cây thuốc chữa bệnh.
Đồng thời, tuy các hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây (như protein, muối khoáng, vitamin, axid amin…) có khá cao nhưng giá trị dinh dưỡng của nó cũng không có gì đặc biệt so với các loại cây khác.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nghị – Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai, chùm ngây là loại cây tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn chắc chắn nó không phải là cây thuốc có tác dụng điều trị được mọi bệnh.
Bác sĩ Nghị cũng khẳng đinh thêm rằng không có cây thuốc nào có đủ khả năng chữa trị mọi bệnh tật.
Lưu ý:
Khi sử dụng cây chùm ngây làm thuốc, nhất là khi sử dụng rễ chùm ngây. Rễ chùm ngây có vị đắng, hơi cay và có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai đặc biệt phụ nữ trong thời gian sinh đẻ.
Nếu sử dụng từ 5 đến 7 ngày liên tục có thể gây xảy thai và vô sinh.
Xem thêm:
- Cách trang điểm tự nhiên cho cô dâu hot nhất 2016
- Cách trị mụn trứng cá hiệu quả chỉ sau 7 ngày
0 nhận xét:
Đăng nhận xét